Một số vấn đề thường gặp ở máy bơm, hãy nắm chắc để biết cách xử lý

Trong quá trình hoạt động, máy bơm có thể gặp phải một số tình trạng khiến máy không chạy được hoặc có chạy nhưng chảy ra một lượng nước rất nhỏ. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

–    Máy bơm không chạy hoặc chạy chậm
Rất nhiều khách hàng chia sẻ, chiếc máy bơm cũ của gia đình họ trong quá trình sử dụng gặp phải tình trạng không chạy hoặc có thì chạy rất chậm.
Trên thực tế, nguyên nhân của vấn đề này có thể là do:
Cầu chì có thể bị lỏng thậm chí đứt ra. Trường hợp không phải lỗi do cầu chì thì rất có thể dòng ngắt mạch đã tắt. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ rồi tiến hành tìm phướng án xử lí.
Bên cạnh nguyên nhân trên, bạn cần xem lại nước trong thùng chứa nhé, rất có thể mực nước chưa đủ theo yêu cầu mà bản vẽ lắp đặt đã ghi rõ.
Nếu thấy máy bơm không chạy hoặc chạy chậm thì cũng rất có thể nguyên nhân là vì dây bơm không tiếp xúc với thùng chứa khiến máy không hoạt động như bình thường được.

 

–    Máy bơm chạy nhưng lại không cung cấp nước theo cơ chế thông thường
Nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn từ:
Van: Bạn nên kiểm tra lại phần van được cài đặt ngược nhé. Chú ý, phần mũi tên qua van chỉ cần điều chỉnh chúng theo hướng dòng chảy là có thể hoạt động bình thường.
Một tình huống khác có thể là do van xả shut-off đã bị đóng. Lúc này, hãy vở van xả ra là mọi thứ lại trở về như lúc ban đầu.
Phần lỗ thông hơi có thể bị tắc, hãy kiểm tra kỹ chúng nhé.

–    Máy bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng lượng nước chảy ra lại nhỏ giọt
Khi thấy máy rơi vào tình trạng này, bạn chỉ cần khởi động lại máy bơm là máy có thể bơm nước như thường. Ngoài ra, nếu đã thực hiện biện pháp này mà chưa hiệu quả thì hãy kiểm tra lại lỗ thông hơi nhé, rất có thể nó bị tắc đấy.
Một vài trường hợp có thể nguyên nhân là do cửa hút gió bị tắc hoặc cánh bơm/xoắn ốc bị tắc. Lúc này chỉ cần tháo ra rồi lau chùi sạch sẽ là mọi chuyện sẽ được giải quyết ngay thôi.

–    Máy đang khởi động thì cầu chì/mạch điện tự ngắt
Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra ngay phần cánh quạt. Rất có thể cánh quạt đang bị dính nhựa, dính sơn nên làm cho động cơ bị quá tải, chạy chậm đi. Hãy tháo chúng ra và lau chùi là ổn thỏa nhé.
Đôi khi tình huống này xảy ra còn do động cơ stato đang bị lỗi hay kích thước cầu chì quá nhỏ. Trong tình huống này bạn chỉ cần thay linh kiện mới là xong nhé.

Rate this post