Nguyên lý hoạt động của 1 trạm bơm nước

Trạm bơm nước là một hạng mục công trình quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cấp thoát nước trong công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất và xử lý nước thải. Hạng mục công trình này về cơ bản thực hiện chức năng vận chuyển nước ở các dạng khác nhau tùy mục đích sử dụng. Để 1 trạm bơm nước có thể vận hành ổn định, hiệu quả cần đáp ứng những nguyên lý hoạt động nhất định.

Trạm bơm nước được lắp đặt phổ biến hiện nay

1. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của 1 trạm bơm nước

Nguyên lý hoạt động cơ bản của 1 trạm bơm nước cần phải đáp ứng đó chính là việc hút, đẩy nước từ vị trí này đến vị trí khác tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau. Để làm được việc này, trước hết trạm bơm phải được trang bị những bộ phận cần thiết, đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Thông thường, 1 trạm bơm nước tiêu chuẩn phải bao gồm đầy đủ các hạng mục cấu kiện bên trong bao gồm: hệ thống bơm nước, hệ thống điều khiển, motor, vỏ bọc. Từng cấu kiện này có những chức năng khác nhau đảm bảo cho 1 trạm bơm có thể vận hành trơn tru, hiệu quả theo mục đích sử dụng đã được xác định ban đầu. Trường hợp nếu thiếu một trong những cấu kiện nay sẽ ảnh hưởng nhất định đến chức năng vận hành của 1 trạm bơm nước.

Trước hết đối với hệ thống bơm, đây là bộ phận quan trọng bậc nhất của 1 trạm bơm nước. Bộ phận này có nhiệm vụ hút và đẩy nước theo từng độ cao cần thiết để luân chuyển dòng nước theo mục đích sử dụng của trạm bơm. Có nhiều loại bơm khác nhau được sử dụng theo mục đích của trạm bơm như bơm nước thải, bơm công nghiệp, bơm tăng áp, bơm ly tâm, v.v…

Trong khi đó, hệ thống điều khiển thường được vận hành bằng tay, được ví như “tổng chỉ huy” của toàn bộ hệ thống trạm bơm. Thông qua hệ thống điều khiển này, người dùng có thể vận hành, kiểm soát hoạt động của trạm bơm theo yêu cầu kỹ thuật cũng như thực tiễn sử dụng. Còn với motor là bộ phận điều khiển riêng cho hệ thống bơm, giúp các máy bơm hoạt động đảm bảo yêu cầu về công suất, lưu lượng,…

2. Tiêu chuẩn cần đáp ứng để trạm bơm nước vận hành ổn định, hiệu quả

Ngoài đáp ứng nguyên lý hoạt động, một trạm bơm trong quá trình vận hành phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định. Về cơ bản, một trạm bơm hoạt động cần đáp ứng các tiêu chuẩn về thiết bị, thông số kỹ thuật và độ an toàn.

Trạm bơm nước cần lắp đặt các thiết bị theo đúng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn thiết bị

Yếu tố thiết bị là tiêu chuẩn hàng đầu cần đáp ứng để trạm bơm nước có thể vận hành ổn định, hiệu quả. Theo đó, thiết bị của trạm bơm phải được trang bị đầy đủ theo yêu cầu kỹ thuật, đầy đủ các hạng mục cấu kiện để trạm bơm có thể hoạt động. Đặc biệt, hệ thống các máy bơm được lắp đặt phải tương ứng với nhu cầu, mục đích sử dụng của trạm bơm. Ví dụ, trạm bơm dùng xử lý nước thải cần lắp các hệ thống máy bơm nước thải chuyên dụng.

Tuân thủ các thông số kỹ thuật giúp trạm bơm nước vận hành hiệu quả

Tiêu chuẩn thông số kỹ thuật

Các yếu tố về thông số kỹ thuật như lưu lượng, hiệu suất, độ rung, v.v… cũng là những tiêu chuẩn cần đáp ứng khi vận hành một trạm bơm. Cụ thể, yếu tố lưu lượng đòi hỏi hệ thống bơm phải có khả năng điều tiết, cung cấp đủ lượng nước cần thiết đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả trạm bơm. Trong đó, hiệu suất của trạm bơm chỉ được đáp ứng khi lắp đặt các thiết bị bơm có động cơ phù hợp, đúng kỹ thuật và có chất lượng tốt. Còn độ rung đòi hỏi trạm bơm cần được lắp đặt ở vị trí thích hợp.

Trạm bơm nước vận hành phải đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn khi lựa chọn hãng máy bơm

>>>Top 9+ dòng máy bơm công nghiệp Ebara chuyên dùng cho trạm bơm chất lượng nhất hiện nay

Tiêu chuẩn an toàn

Khi vận hành 1 trạm bơm nước, tiêu chuẩn an toàn cũng cần phải được đáp ứng một cách chuẩn chỉnh. Tiêu chuẩn an toàn chỉ có thể đảm bảo khi trạm bơm được thi công lắp đặt đúng về mặt kỹ thuật. Đồng thời, trạm bơm nước cũng cần phải được trang bị đầy đủ các biện pháp bảo vệ cần thiết, nhất là các giải pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả. Hiện nay, các trạm bơm nước đều được trang bị hệ thống cảnh báo thông minh như một giải pháp hiệu quả để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Có thể nói, để một trạm bơm nước hoạt động hiệu quả, an toàn thì quan trọng hàng đầu vẫn cần được lắp đặt những thiết bị máy bơm chất lượng. Hiện nay, có nhiều lựa chọn khác nhau về thiết bị máy bơm được đánh giá cao trên thị trường. Trong đó phải kể đến máy bơm Ebara – thương hiệu nhập khẩu từ Italia với nhiều công năng vượt trội. Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu tham khảo các dòng máy bơm chất lượng đến từ Ebara có thể liên hệ đến để được tư vấn, hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THIÊN AN PHÁT

  • VPGD Hà Nội: Số 110 Lô B3, KĐT Đại Kim – Định Công, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
  • VPGD HCM: Số 8E, Đường số 16A, Khu phố 11, Bình Hưng Hoà A, Q. Bình Tân, TP. HCM
  • Hotline: 0934.456.823
5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *