Cánh bơm Ebara

Cánh bơm là bộ phận chuyển tải dòng nước nên là bộ phận quan trọng trong thiết bị máy bơm. Khi bộ phận này bị ăn mòn hay xảy ra nứt vỡ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng hay cột áp nước. Hoặc nếu có hiện tượng kẹt cánh sẽ là máy bơm không thể vận hành.

Trong các trường hợp kể trên cần ngưng vận hành máy bơm và tìm biện pháp khắc phục, thay thế kịp thời để máy bơm của bạn vận hành ổn định nhất.

Đây là dòng phụ kiện máy bơm nước thường có sẵn trên thị trường, tuy nhiên chúng ta cần đơn vị uy tín, cấp hàng chính hãng để có độ chính xác, độ bền cao nhất. Nhiều khi các sản phẩm cánh bơm sản xuất nhái được rao bán với thương hiệu chính hãng, các thông số đưa ra tương đương nhưng khi lắp đặt thực tế lại không thể vận hành hoặc vận hành không ổn định, dùng trong một thời gian ngắn đã kém đi chất lượng.

 

Phân loại

Cánh bơm tùy vào mỗi loại bơm khác nhau đã tạo nên tính đa dạng của chúng như cánh bơm nước thải, bơm tăng áp, bơm dân dung, …

Tuy nhiên có thể chia chúng đơn giản là dòng cánh kín và cánh hở. Điều này chúng ta có thể phân biệt được bằng mắt thường.

Dòng cánh kín thường dùng cho bơm nước sạch, bơm tăng áp vì chúng có khả năng bơm áp lực cao, không thể áp dụng cho bơm nước có lẫn tạp chất sẽ dễ bị kẹt cánh.

Cánh hở có khả năng bơm bùn rác, không bị kẹt cánh khi có lẫn tạp chất nên thường dùng cho bơm nước thải hay các dòng bơm lưu lượng lớn.

 

Các nguyên nhân thường gặp làm hỏng cánh bơm:

Quá trình sử dụng bơm lâu ngày khiến cánh bơm bị ăn mòn.

Bơm không đúng loại chất lỏng, nhiệt độ.

Cánh bị biến dạng do va đập thủy lực, hiện tượng bơm khan.

Sai quy trình tháo lắp bơm, tác động bởi yếu tố ngoại lực.

Bơm bị kẹt cánh, ma sát làm mài mòn cánh bơm, vỡ cánh bơm.