Tìm hiểu khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm trục đứng

Nhu cầu sử dụng máy bơm hiện nay khá đa dạng với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì thế mà các loại máy bơm cũng có nhiều loại khác nhau. Trong bài viết này sẽ giới thiệu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm trục đứng. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Khái niệm máy bơm trục đứng.
Máy bơm trục đứng là máy bơm ly tâm có trục bơm dạng thẳng đứng và thường được sử dụng để bơm tăng áp cho hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như tăng áp cho hệ thống nước của các tòa nhà cao tầng.
Bên cạnh đó máy bơm trục đứng cũng có cấu tạo đặc biệt với buồng bơm hình trụ dài, động cơ được đặt trên đỉnh của máy bơm, cành bơm thì đặt dưới đáy máy bơm. Máy bơm trục đứng thường có công suất khá lớn.

 

Cấu tạo của máy bơm trục đứng
Như ta đã biết thì máy bơm trục đứng được thiết kế thân bơm theo chiều thẳng đứng với đầu hút và đầu xả nằm trên cùng một đường thẳng. Về các bộ phận cấu thành của máy bơm trục đứng thì có các bộ phận chính:
– Thân bơm, buồng bơm
–  Trục của máy bơm
– Cánh bơm (Cánh bơm thường được đặt dưới đáy bơm và là cánh dạng kín)
– Động cơ bơm (Như đã nói ở trên thì động cơ thường được đặt trên đỉnh của máy bơm)
– Cổng ra và cổng vào
– Rọ bơm

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy bơm trục đứng
Nguyên lý hoạt động của máy bơm trục đứng đó là hoạt động theo nguyên tắc ly tâm: Cụ thể là khi động cơ bắt đầu đi vào hoạt động thì trục bơm sẽ quay đều kéo theo sự quay của cánh quạt. Tiếp đó theo nguyên tắc ly tâm chất bơm sẽ được hút vào buồng bơm và dần bị đẩy ra ngoài. Khi đó áp suất bơm được hình thành và chất lỏng sẽ được hút tiếp vào buồng bơm.

Ngoài ra phớt làm kím của máy bơm cũng giúp ngăn chặn chất lỏng tiếp xúc với động cơ gây hỏng hóc. Thiết kế tách rời của trục bơm và động cơ giúp tiện cho việc bảo dưỡng và bảo trì máy bơm.

Nhờ cấu tạo đặc biệt có động cơ máy được đặt trên đỉnh máy nên máy bơm luôn trong tình trạng khô ráo và tản nhiệt tốt. Nguyên lý hoạt động là nguyên lý ly tâm vì thế đem lại hiệu quả công việc rất cao kết hợp với việc sử dụng các loại chất lỏng có tính ăn mòn cao rất phù hợp với các điều kiện khác nhau. Nhờ vậy mà máy bơm trục đứng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về máy bơm trục đứng và có cách sử dụng tốt nhất nhé!

Rate this post