Tìm hiểu khái niệm, cấu tạo và hướng dẫn cách sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang

Hiện nay, với nhu cầu bơm lượng nước lớn trong các công trình công nông nghiệp như tưới tiêu  cho vườn rau hay đồng ruộng thì việc sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang khá là phổ biến. Lý do được sử dụng phổ biến một phần do máy bơm ly tâm trục ngang có cánh bơm ly tâm vì thế mà sẽ bơm được một lượng nước rất lớn. Loại máy bơm này cũng được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống dẫn nước, hệ thống làm mát hay bơm ngưng tụ trong các lò hơi.

Cấu tạo của máy bơm ly tâm trục ngang
Máy bơm ly tâm trục ngang bao gồm 6 bộ phận chính: Vỏ máy, bộ phận dẫn hướng ra, vỏ bọc hốt cơ khí, bánh xe công tác, trục bơm và các vòng bi. Các bộ phận này có thể dễ dàng tháo bỏ vì thế rất tiện lợi cho việc di chuyển.

Trục bơm của máy bơm được chế tạo bằng thép tổng hợp được lắp với bánh công tác nhờ mối ghép then chắc chắn. Bánh công tác có cấu tạo 3 dạng là cánh mở ra hoàn toàn, mở ra một phần hoặc cánh kín. Bánh công tác được đúc bằng thép và gang nên rất an toàn và chắc chắn. Phần Rôt được tạo nên bởi bánh công tác nguồn lắp trên trục bơm và các chi tiết nhỏ được cố định trên trục.

Bơm ly tâm hoạt động dựa trên lực ly tâm, các chất lỏng sẽ được dẫn vào tâm quay của cánh bơm khiến cho chất lỏng lan rộng ra ngoài cánh bơm, tạo áp lực, động năng và áp năng khiến cho chất lỏng có thể vận động được một cách dễ dàng nhất.

Cách sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang tốt nhất
Cách sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau.
–  Điều chỉnh mồi bơm để ống bơm và thân bơm được đầy nước.
– Nên để bơm ly tâm hút đẩy liên tục để tạo nên một dòng chảy ổn định nhất khi sử dụng máy bơm.

Một số vấn đề cần lưu ý để đảm bảo máy bơm ly tâm trục ngang hoạt động tốt nhất
– Nên để ý thông số kĩ thuật phù hợp với mục đích khi chọn mua máy bơm
– Các thiết bị đo chân không là trang bị cần thiết giúp quá trình hoạt động của máy bơm diễn ra hiệu quả hơn.
– Trước khi khởi động máy bơm thì bạn nên kiểm tra kĩ lại động cơ và dầu bôi trơn để đảm bảo máy bơm vẫn hoạt động bình thường.
– Để ý máy bơm thường xuyên để kiểm tra những hoạt động bất thường khi đang hoạt động.

Máy bơm ly tâm trục ngang được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề vì vậy nếu hiểu được cấu tạo và cách sử dụng chắc chắn bạn sẽ vận hành máy bơm một cách hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post