Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm nước kêu to khi hoạt động

Máy bơm nước là một thiết bị dân dụng quen thuộc, không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Máy bơm nước có đặc điểm là khi hoạt động thường phát ra tiếng ồn, nhiều loại máy bơm hiện đại hiện nay được áp dụng các công nghệ làm giảm tiếng ồn nên cải thiện bớt tình trạng kêu to khi chạy. Thế nhưng sau một thời gian sử dụng máy bơm cũng thường phát ra tiếng kêu to hơn so với bình thường, đây là dấu hiệu của lỗi gì và cách khắc phục như thế nào, hãy tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tiềng ồn máy bơm khi hoạt động
Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy bơm phát ra tiếng kêu bất thường khi đang hoạt động chẳng hạn như thiếu nước, máy bơm bị kẹt, máy bơm không được bảo dưỡng,… trong đó nguyên nhân gặp nhiều nhất đó là máy bơm sau một thời gian hoạt động khiến cho máy móc bị khô, bị bám bụi bẩn mà không được bão dưỡng, vệ sinh sạch sẽ nên hoạt động không hiêu quả, phát ra tiếng ồn.
Các chi tiết máy của máy bơm bị hạn gỉ, hao mòn, oxi hóa nên hiệu suất hoạt động giảm.
Hay do đặt máy ở vị trí không bằng phẳng khiến khi hoạt động máy bơm bị rung lắc và kêu to. Điều này khá gây hại cho máy nếu để lâu dài thì máy bơm sẽ bị giảm tuổi thọ, nhanh hư hỏng, dễ bị cháy máy, tiêu tốn nhiều điện năng.

Biện pháp khắc phục
Kiểm tra vị trí đặt máy bơm đã an toàn chưa, máy bơm có được đặt cố định bằng phẳng tại một chỗ không.
Máy bơm có vật gì lạ kẹt vào không, có nhiều bụi bám bẩn không. Thực hiện vệ sinh, lau chùi máy bơm bằng khăn khô, tra dầu mỡ của các chi tiết máy bơm để nó hoạt động trơn tru và hiệu quả.
Sau một thời gian sử dụng nên mang máy bơm đi bảo dưỡng và bảo hành định kỳ để chuyên viên kỹ thuật kiểm tra xem máy bơm có bị hư hỏng hay cần sửa chữa gì không. Việc bảo dưỡng máy bơm sẽ làm tăng tuổi thọ, độ bền của máy, đảm bảo máy hoạt động ổn định để không làm ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của cả gia đình.
Ngoài ra để làm giảm tiếng ồn của máy bơm khi hoạt động bạn có thể lựa chọn mua những dòng máy không gây ra tiếng ồn được sản xuất theo công nghệ hiện đại ngày nay để khắc phục những nhược điểm của máy bơm trước đây như những sản phẩm của dòng máy bơm Ebara khi chạy khá êm ái, không gây ồn cũng không rung lắc khi hoạt động. Bạn nên trang bị thêm hệ thống tự động cho máy bơm để tiện lợi khi sử dụng do nếu chống ồn thì bạn cũng khó phát hiện ra khi nào máy bơm hoạt động hay dừng.

Rate this post