Máy bơm nước chìm thường gặp sự cố gì

Khác với máy bơm nước trên cạn, máy bơm nước chìm được đặt sâu dưới lòng nước, một môi trường có nhiều rủi ro hơn so với trên mặt đất nên máy bơm nước chìm cũng sẽ gặp phải một số sự cố khi đang hoạt động. Những sự cố nào phổ biến, nguyên nhân dẫn đến sự cố là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

Máy bơm nước không hoạt động
Những nguyên nhân khiến cho máy bơm chìm không hoạt động có thể kể đến như chưa cắm nguồn máy bơm hay nguồn cắm điện bị hư hỏng, không ổn định,… Động cơ của máy bị ăn mòn, oxi hóa do tiếp xúc liên tục với các hóa chất trong môi trường nước, động cơ bị kẹt, cuộn dây bị cháy, hỏng dây điện, hỏng đường ống dẫn nước. Hay khi đặt máy bơm ở dưới cát khiến cho khi hoạt động cát bị hút vào động cơ và quạt nên tắc động cơ, máy bơm không hoạt động được,…

Máy bơm phát ra âm thanh lớn khi hoạt động
Trong khi máy bơm nước chạy bạn lai phát hiện ra máy phát ra tiếng kêu to và ồn áo hơn thường ngày. Đây cũng là một dấu hiệu báo rằng máy bơm đang gặp trục trăc, nguyên nhân có thể do có vật thể lạ bị hút vào máy bơm gây kẹt máy bơm, máy bơm bị rung, đặt ở vị trí không chắc chắn khi hoạt động, bơm đặt ợ nơi có nhiều bọt khí, hỏng ổ trục hướng tâm của máy hơm, hỏng bạc trong trục động cơ,….

Lực bơm của máy bơm yếu
Nước bơm lên bể chạy yếu mà lỗi không phải do đường ống dẫn thì nguyên nhân xảy ra ở máy bơm có một số lỗi như sau:
Máy bơm chạy ngược chiều, điều này khá nguy hiểm do có thể cháy máy bơm.
Cánh máy bơm bị tắc do có vật bị hút vào hoặc bị gãy.
Nguồn điện chạy không ổn định hoặc bị giảm pha xuống cũng khiến cho máy bơm chạy yêu hơn.
Hỏng van tiết lưu, mực nước bơm xuống quá thấp,… đều khiến cho công suất hoạt động của máy bơm thấp hơn, nước bơm ra ít và yếu.
Ngoài ra, sau một thời gian máy bơm hoạt động trong nước có một vài chi tiết bị ăn mòn, mài mòn khiến cho công suất của máy bơm bị giảm cũng khiến lực bơm yếu hơn mà lại tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
Khi máy bơm gặp sự cố bạn nên đem đến ngay các cửa hàng sửa chữa và bảo hành máy bơm để được các chuyên viên kỹ thuật giúp đỡ sửa chữa ngay nhé, không nên tự ý mày mò sửa chữa, tháo lắp lung tung khi không có hiểu biết và kinh nghiệm khiến cho máy bơm không được chữa đúng bệnh mà còn có thể bị hư hỏng nặng hơn.

Rate this post