5 bí kíp giúp bạn xử lý sự cố máy bơm nước một cách dễ dàng

 Máy bơm nước là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể xử lý được những sự cố của máy bơm nước khi có vấn đề. Vậy qua bài dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn có thể xử lý những sự cố thường gặp của máy bơm nước nhé.

Máy bơm chạy kêu khi hoạt động
Nguyên nhân của sự cố này là do cánh bơm khi quay đã va chạm với nắp buồng bơm hoặc khi hoạt động, phớt chặn nước của máy bơm cọ vào vỏ động cơ tạo ra tiếng kêu của máy bơm.
Cách xử lý đơn giản nhất đó là bạn hãy tháo nắp cánh bơm ra và chỉnh lại cánh bơm cho đúng. Nếu phớt chặn nước của máy bơm cọ vào vỏ động cơ thì bạn có thể dùng tô vít để dịch phớt cao su ra tránh tiếp xúc với vỏ động cơ là được.

Máy bơm không hoạt động
Nguyên nhân của việc máy bơm không hoạt động chủ yếu là do máy bơm bị mắc kẹt đồ vật nào đó vào phần cánh máy bơm.
Lời khuyên dành cho bạn trong tình huống này là hãy tháo nắp cánh bơm để kiểm tra xem có bị mắc kẹt đồ vật nào không và xử lý đồ vật đó là máy bơm của bạn lại có thể hoạt động như bình thường.

Máy bơm không lên nước
Nguyên nhân của sự cố này là do buồng bơm đã hết nước hoặc có thể là do đường hút nước đã bị hở hoặc đầu nối nhựa đã bị nứt.
Việc bạn cần làm lúc này là kiểm tra lại xem buồng bơm của máy còn nước không, nếu hết hãy bổ sung ngay. Tiếp đó hãy kiểm tra đường hút nước xem có bị hở không và dùng keo dán lại chắc chắn. Và hãy thay đầu nối nhựa của máy bơm nếu đầu này bị nứt nhé.

Máy bơm bị ngắt đột ngột do quá nhiệt
Nguyên nhân của việc bị ngắt đột ngột của máy bơm là khi áp suất trong buồng bơm quá cao dẫn đến việc cuộn dây stator nóng lên quá mức cho phép, vì thế cầu chì bảo vệ đã tự động ngắt luôn máy bơm để bảo vệ nguồn điện.
Ngoài nguyên nhân này thì việc cánh bơm hoặc trục bơm bị kẹt do bẩn từ đất cát hay máy bơm có bộ giải nhiệt kém cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm bị ngắt đột ngột.
Giải pháp tối ưu của vấn đề này chính là bạn hãy xoay cánh quạt giải nhiệt để kiểm tra xem trục bơm có bị kẹt gì không nhé. Hãy gỡ những vật bị kẹt trong buồng bơm ra để máy bơm lại tiếp tục được hoạt động bình thường.
Bên cạnh đó hãy kiểm tra xem bạn đã lắp đặt bộ phận giải nhiệt của bơm đã đúng chưa nhé!

Máy bơm đóng và ngắt liên tục
Hiện tượng máy bơm thường đóng và ngắt liên tục là do bị hở đường ống hoặc là lỗi của công tắc áp. Hiện tượng này hay xảy ra đối với loại bơm tăng áp.
Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này đó là hãy kiểm tra lại hệ thống đường ống và buồng bơm xem có bị hở không hoặc có bị lắp đặt sai không nhé.
Trên đây là 5 bí kíp cơ bản giúp bạn xử lý nhanh những sự cố đơn giản của máy bên. Hi vọng với những bí kíp mà mình hướng dẫn trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi máy bơm nhà bạn gặp sự cố nhé!

Rate this post