3 sự cố cơ bản máy bơm gia đình thường gặp phải khi hoạt động

Máy bơm nước gia đình là một thiết bị quen thuộc và hầu như được sử dụng trong mọi nhà, tuy nhiên bất kỳ thiết bị máy móc nào cũng có thể xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng. Vậy máy bơm gia đình thường gặp phải những sự cố, lỗi khi bơm nước gì, bạn nên nắm bắt được để biết cách khắc phục tình trạng khi gặp phải nhé.

Máy bơm không bơm nước dù đang cắm điện
Những nguyên nhân khiến cho máy bơm không bơm được nước mặc dù nó đang được cắm điện đó là do nguồn nước không vào đủ máy bơm, máy bơm đã hoạt động yếu không đủ công suất để bơm nước lên khi áp lực của nước lớn cần bơm lên trên cao, nguồn điện sử dụng cho máy bơm yếu, tụ điện của động cơ máy bị hỏng, cánh bơm bị kẹt,…
Để khắc phục tình trạng này đầu tiên bạn cần rút ngay máy bơm ra nếu không muốn máy bơm bị cháy, sau đó kiểm tra kỹ lưỡng nguồn nước, nguồn đện, các chi tiết thiết bị của máy bơm có bị kẹt không,… để giải quyết những vấn đề nêu trên.

Máy bơm hoạt động có tiếng ồn hơn so với bình thường
Khi hoạt động thì máy bơm sẽ gây ra tiếng ồn là chuyện bình thường, hầu như máy bơm nào cũng có, đó cũng là dấu hiệu để bạn biết máy bơm đang hoạt động. Tuy nhiên bạn lại nghe được tiếng máy hoạt động ồn bất thường, ồn hơn so với thông thường thì cũng cần kiểm tra lại máy bơm ngay vì có thể nó đang gặp vấn đề thực sự đấy.
Nguyên nhân khiến máy bơm ồn hơn có thể là do các thiết bị, chi tiết máy bị khô, thiếu dầu dẫn đến bị ăn mòn và va chạm gây ra tiếng ồn nên trong trường hợp này bạn hãy vệ sinh thật sạch máy sau đó tra thêm dầu vào để đảm bảo máy hoạt động trơn tru nhé.

Máy bơm bị cháy
Tình huống này rất nguy hiểm, có thể gây nên hỏa hoạn hoặc nguy hiểm tới tính mạng con người do đó bạn hãy ngắt ngay nguồn điện của máy bơm hoặc của cả gia đình sau đó mới tìm cách khắc phục nhé.
Nguyên nhân khiến máy bơm bị cháy rất nhiều, bất kỳ một chi tiết nào hoạt động quá công suất hoặc hoạt động không ổn định cũng có thể khiến máy bơm bị cháy. Chúng ta có thể liệt kê một vài nguyên nhân điển hình như nguồn điện không ổn định, bị chập cháy, sử dụng máy bơm sai cách, để nước rơi vào máy bơm khi đang hoạt động, do nhiệt độ của máy bơm quá cao, do máy bơm hoạt động trong tình trạng thiếu nước,… khiến máy bơm bị cháy.
Cách giải quyết chỉ có thể là ngắt ngay nguồn điện máy bơm để giữ an toàn sau đó gọi ngay thợ sửa chữa máy bơm đến để giải quyết vấn đề.

Rate this post