Tìm hiểu về máy bơm hóa chất

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại máy bơm đa dạng, phong phú về chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã cũng như giá cả nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Và mỗi loại máy bơm lại có một công dụng riêng biệt: loại dùng để bơm nước thải, loại dùng để bơm nước sinh hoạt, loại dùng để bơm nước ngầm,… Đối với hóa chất, chúng ta cũng có một loại máy bơm riêng để sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về máy bơm hóa chất, mời các bạn cùng tham khảo để tìm hiểu thêm.

Máy bơm hóa chất là gì?
Máy bơm hóa chất là một loại máy bơm đặc biệt, chuyên được sử dụng để bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn cũng như tính mòn cao, có thể kể đến như: axit H2SO4 đặc nóng, HNO3, HCL và các loại dung dịch có tính kiềm bazo khác. Loại máy này hiện đang được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa chất như dược phẩm hay thực phẩm,….

Cấu tạo máy bơm hóa chất
Nhìn chung, máy bơm hóa chất có cấu tạo y hệt như những loại máy bơm thông thường khác, bao gồm các bộ phận: thân bơm, buồng bơm, nắp bơm, trục bơm, bánh công tác, roto của máy bơm, bộ phận dẫn hương vào, bộ phận dẫn hướng ra, ống hút và ống đẩy. Tuy nhiên, do khác biệt về ứng dụng nên nếu như máy bơm nước thông thường có thể được chế tạo từ nhiều loại chất liệu đa dạng, phong phú khác nhau thì máy bơm hóa chất chỉ có thể sử dụng chất liệu nhựa để làm vỏ bơm tại những bộ phận có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hóa chất
Để việc bơm hóa chất có thể đạt hiệu quả tốt nhất, máy bơm hóa chất cần phải hoạt động theo nguyên lý vô cùng chặt chẽ sau đây. Đầu tiên, do máy bơm hóa chất có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động giống như máy bơm nước nên chúng ta phải bơm mồi trước khi cho máy hoạt động. Việc làm này sẽ giúp cho thân bơm và ống hút chứa đầy chất lỏng bơm, từ đó mang lại hiệu quả bơm tốt hơn. Tiếp theo, khi máy bơm bắt đầu hoạt động, bánh công tác quay giúp cho các chất lỏng bị văng ra ngoài sau đó chuyển động theo các đường ống dẫn để đi vào ống đẩy. Sau khi quá trình đẩy chất bơm kết thúc, một khoảng chân không nằm tại lối vào của bánh công tác sẽ xuất hiện, từ đó, chất lỏng sẽ được hút vào bơm theo đường ống hút. Cứ như vậy, quá trình đẩy và hút sẽ tuần hoàn để quá trình bơm diễn ra liên tục.

Rate this post