Tìm hiểu về máy bơm cứu hỏa

Phòng cháy chữa cháy là một lĩnh vực vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống giúp phòng ngừa và xử lý kịp thời những hỏa hoạn xảy ra. Để trị được lửa, chúng ta sẽ sử dụng áp suất nước cực mạnh và lớn. Để có được nguồn nước này thì không thể thiếu những máy bơm cứu hỏa. Có thể nhiều người đã từng thấy máy bơm cứu hỏa nhưng ít ai biết nó là thiết bị như thế nào, được sử dụng như thế nào.

Thế nào là máy bơm cứu hỏa
Dĩ nhiên để làm máy bơm cứu hỏa, chúng ta không thể sử dụng những máy bơm gia đình nhỏ gọn với công suất thấp được. Nó phải là máy bơm công nghiệp giúp cung cấp một lượng nước lớn liên tục với áp suất lớn để dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất. Nó phải đảm bảo áp suất nước luôn lớn và ổn định.

Ống hút của máy bơm sẽ được kết nối ngầm với một nguồn nước ngầm trong xe phòng cháy chữa cháy hoặc ở vùng lân cận. Sau đó, nó sẽ hút nước từ bể nước ngầm để chuyển đến ống cứu hỏa.

Nguyên tắc hoạt động
Đặt chế độ: Thông thường, người ta sẽ đặt áp thường trực của hệ thống là 7 bar. Do vây, khi áp tụt xuống 6 bar thì bơm bù sẽ tự động hoạt động. Nếu áp tụt xuống còn 5 bar thì các bơm chính sẽ hoạt động thay cho các bơm bù. Chúng sẽ hoạt động cho đến khi ap đạt đến 10 bar thì ngừng lại.

Chế độ bù áp: Chế độ bù áp do máy bơm bù thực hiện sẽ diễn ra nếu trong quá trình bơm nước, hệ thống phát hiện ống hở hoặc vạn bị hở dẫn đến bị rò rỉ nước.

Chế độ chữa cháy: Trong quá trình sử dụng quá nhiều nước với áp suất mạnh có thể khiến áp tụt nhanh và xuống quá thấp. Khi đó, bơm chính sẽ hoạt động giúp giữ vững được áp và lượng nước sử dụng, kéo áp về áp thường trực nhanh hơn.

Điều kiện để máy bơm cứu hỏa hoạt động
●    Phải có nguồn nước vào để bảo vệ bơm không bị mất nước, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp. Đồng thời nó cũng bảo vệ khi bị nghẹt đầu mút sẽ không bị mất dòng.
●    Khi đang chữa cháy, bạn nên đặt máy bơm ở chế độ chạy tay mà không khống chế áp suất. Khi sử dụng chế độ chạy tự động thì nó sẽ khống chế bằng áp.
●    Trong những trường hợp bị mất điện thì nên sử dụng dầu diesel. Loại dầu này sẽ giúp máy bơm hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng của máy.

Máy bơm cứu hỏa là một vật dụng không thể thiếu trong ngành phòng cháy chữa cháy.

Rate this post