Sử dụng và bảo quản máy bơm nước đúng cách như thế nào?

Máy bơm nước là thiết bị gia dụng vô cùng quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Nếu máy bơm nước bị hỏng sẽ gây ảnh nên hưởng lớn tới quá trình sinh hoạt của gia đình, làm trì trệ nguồn nước sử dụng,… do đó việc sử dụng và bảo quản máy bơm đúng cách mỗi gia đình cần nắm được để gia tăng tuổi thọ cho máy bơm, giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách để sử dụng và bảo quản máy bơm nước gia đình hiệu quả, khoa học.

Cách sử dụng máy bơm nước
Khi sử dụng máy bơm nước, cần lưu ý một số điều như sau:
Lắp đặt máy bơm tại vị trí bằng phẳng, cố định để máy bơm không bị rung, mất thăng bằng trong quá trình hoạt động. Sử dụng nguồn điện ổn định, khỏe để không gây chập cháy, cung cấp đủ năng lượng cho máy bơm hoạt động ở điều kiện thông thường. Các đầu mối nối điện phải chắc chắn trong thời gian dài. Bạn cũng nên lắp cầu giao ngắt điện tự động để trong trường hợp máy bơm bị hỏng hay chập cháy sẽ không làm hỏng cả đường dây tải điện của gia đình và đảm bảo an toàn cho mọi người ở xung quanh.

Đặt máy bơm ở nơi khô ráo, tránh để máy bơm tiếp xúc với nước gây hư hỏng, chập điện, cháy các thiết bị máy bơm. Đảm bảo máy bơm hoạt động trong tình trạng có nước bởi nếu máy bơm chạy mà không có nước lên sẽ khiến nhiệt độ trong máy bơm tăng cao, dễ dẫn đến cháy nổ máy bơm. Nếu máy bơm vẫn đang hoạt động nhưng không có nước chảy ra cần phải rút nguồn điện máy bơm ra ngay lập tức.

Trong quá trình vận hành chú ý xem máy bơm có phát ra tiếng kêu lạ hay không, tiếng kêu quá to cũng là một dấu hiệu cho thấy máy bơm đang có vấn đề.

Cách bảo quản máy bơm nước
Máy bơm nước được làm từ chất liệu kim loại, do đó bạn nên thường xuyên lau chùi để không cho bụi bẩn bám quá nhiều vào máy gây gỉ sắt, oxi hóa và cản trở sự hoạt động của máy bơm.
Sau một thời gian sử dụng, cần tiến hành tra dầu vào các đầu nối, ổ trục, ổ bi,… để máy bơm hoạt động trơn tru, không phát ra các tiếng kêu lạ.

Tuyệt đối không sử dụng máy bơm nước gia đình để bơm những chất lỏng có độ nhớt vượt quá quy định so với nước hay bơm các hóa chất ăn mòn. Với những loại chất lỏng này đều có loại máy bơm chuyên dụng nên không thể dùng máy bơm nước thông thường nhé.

Rate this post