Tìm hiểu về máy bơm chìm nước thải

Theo đà phát triển nhanh như vũ bão của nền tảng khoa học kĩ thuật, càng ngày con người càng sáng chế phát minh ra nhiều loại máy móc thiết bị có tính ứng dụng cũng như hiệu quả sử dụng cao, từ đó đem lại cho con người rất nhiều tiện nghi trong cuộc sống. Và, có thể khẳng định rằng, máy bơm nước thải là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất cho điều này. Bên cạnh loại máy bơm nước thải trên cạn đã quá quen thuộc, máy bơm chìm nước thải cũng được rất nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức sử dụng vô cùng rộng rãi, phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin chi tiết về loại máy này, mời các bạn cùng tham khảo để tìm hiểu thêm.

Máy bơm chìm nước thải là gì?
Máy bơm chìm nước thải được biết đến là một loại máy bơm chuyên dụng đối với nước thải. Loại máy này thường được sử dụng để hút nước thải sinh hoạt trong hộ gia đình, các khu dân cư hoặc trong bể chứa nước thải của các công ty, xí nghiệp. Có thể khẳng định rằng, loại máy này là một trong những thiết bị đóng vai trò cực kì quan trọng, cần thiết và không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải hay hệ thống thoát nước thành phố. Nhờ có chúng, việc xử lý lượng nước thải lớn đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cấu tạo máy bơm chìm nước thải
Hầu hết các loại máy bơm chìm nước thải đang được bày bán trên thị trường hiện nay đều có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau đây: đầu đẩy, bánh công tác, gioăng trục, khoang dầu, động cơ, tấm làm mát động cơ, cảm biến nhiệt, điều chỉnh độ ẩm ở khoang stator, ổ trục, van điều chỉnh nhiệt độ ở ổ trục, khoang nối cáp, cảm biến độ ẩm bằng điện trong khoang nối và gioăng chịu áp lực. Mỗi bộ phận trên đều phụ trách một nhiệm vụ khác nhau nhưng đồng thời vẫn kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo nên một chiếc máy bơm có tổng thể cấu tạo chặt chẽ, từ đó mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm nước thải
Hiện nay, trên thị trường chủ yếu bày bán hai loại máy bơm chìm nước thải: máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm và máy bơm chìm nước thải dạng tích cực. Điểm chung về nguyên lý hoạt động của hai loại máy bơm trên là đều được đặt chìm dưới nước khi chúng tiến hành bơm nước thải. Còn điểm khác nhau là:
•    Máy bơm chìm nước thải dạng lý tâm: Khi hoạt động, loại máy này sẽ tự bơm mồi, sau đó, chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo nguyên lý ly tâm rồi lại đẩy theo chiều từ dưới lên trên theo đường ống và đi ra ngoài.
•    Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực: Khi hoạt động, máy sẽ tự tạo ra môi trường chân không để đẩy chất bơm từ dưới lên trên theo áp lực và sự chênh lệch áp suất.

Rate this post