Những điều cần biết khi sử dụng máy bơm dân dụng

Nước là nhu cầu thiết yếu của con người trong sinh hoạt và sản xuất. Nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng lên. Do vậy, việc trang bị máy bơm dân dụng ở mỗi gia đình là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về máy bơm dân dụng và sử dụng đúng cách.

Lượng điện tiêu thụ
Nhiều người thường thắc mắc rằng lượng điện nhà mình tăng cao khi sử dụng máy bơm. Rất có thể đó là do bạn đã chọn nhầm loại máy bơm có công suất quá lớn mà không cần thiết. Máy bơm có độ hút và độ đẩy càng lớn thì sẽ gây tốn nhiều điện năng hơn. Hơn nữa, nếu máy bơm có ống dẫn dài, cao và xa thì điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn.

Mặt khác, nếu bạn đã sử dụng máy bơm được một khoảng thời gian rồi mà thấy tốn điện hơn thì bạn nên xem lại xem ống dẫn có bị bẩn hay không. Ống dẫn nếu bị bẩn, nhiều đường nối vòng cũng khiến tốn nhiều điện năng hơn thông thường.

Không được để máy bơm hoạt động không có nước
Để sử dụng máy bơm, chúng ta thường sử dụng nguồn nước trực tiếp từ nước máy hay bể ngầm. Tuy nhiên nếu bể ngầm không có phao chống cạn hoặc mất nước thì máy bơm sẽ không nhận biết được và vẫn hoạt động dù không có nước. Hoạt động khi không có nước thường xuyên có thể gây ra nóng máy dẫn đến bị cháy. Đây là điều ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cũng như tuổi thọ của máy bơm dân dụng.

Máy bơm cho bình năng lượng mặt trời
Các sản phẩm năng lượng mặt trời đang rất được ưa chuộng hiện nay vì thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện năng mà sử dụng nguồn lực từ tự nhiên. Song bình năng lượng mặt trời do ở ngoài trời hấp thụ ánh sáng mặt trời nên rất nóng. Do vậy, nếu bạn sử dụng máy bơm cho bình năng lượng mặt trời thì bạn phải chọn loại máy bơm có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ 8000C. Những máy bơm thông thường sẽ không chịu được sức nóng trong thời gian dài dẫn đến hỏng hóc.

Đồng thời, để tăng hiệu quả sử dụng và tuổi thọ cho máy bơm, bạn cũng nên bảo dưỡng và vệ sinh máy bơm thường xuyên.

Bảo dưỡng phụ kiện máy bơm
Ít gia đình quan tâm đến việc bảo dưỡng các phụ kiện máy bơm sau một thời gian sử dụng. Một phần là do máy bơm dân dụng được sử dụng với tần suất và công suất vừa phải, không bị quá tải. Một phần là do chủ quan. Nếu bảo dưỡng các phụ kiện máy bơm thường xuyên và định kỳ thì tuổi thọ của máy sẽ cao hơn. Hãy tập thói quen mang máy bơm đi bảo dưỡng định kỳ khoảng 1 năm 1 lần nhé.

Rate this post