Những cách xử lý máy bơm ngay tại nhà đơn giản và hiệu quả

Hiện nay, hầu hết gia đình nào cũng lắp một cái máy bơm trong nhà để cung cấp nước sinh hoạt, vậy nên không thể tránh khỏi những lúc máy bơm gặp trục trặc. Thay vì gọi thợ đến sửa chữa, bạn cũng có thể tự mình xử lý khi máy bơm có vấn đề ngay tại nhà. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để nắm rõ hiện tượng, nguyên nhân hỏng máy bơm và biện pháp xử lý nhé.

Đã khởi động máy bơm nhưng nước không lên
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không lên nước dù đã khởi động máy bơm, bao gồm:
● Trong máy bơm có chứa không khí.
● Thời gian mồi nước chưa đủ.
● Vị trí bơm nước quá cao.
● Cánh bơm bị hư hỏng, mài mòn.
● Điện áp yếu.
● Rọ rác bị tắc.

Chúng ta nên tháo máy bơm để kiểm tra xem đâu là bộ phận xảy ra lỗi để có biện pháp xử lý tương ứng như:
● Hút hết không khí bên trong bơm.
● Thực hiện quá trình mồi nước trong thời gian lâu hơn.
● Hạ thấp vị trí bơm nước xuống.
● Thay cánh bơm mới. Cánh bơm nên thay định kỳ sáu tháng một lần.
● Đổi sang điện áp phù hợp với công suất của máy bơm.
● Tháo và làm sạch rọ rác.

Máy bơm tỏa nhiệt kém, nhiệt độ động cơ cao
Nếu máy bơm chỉ mới hoạt động dưới mười lăm phút, mà nhiệt độ của động cơ và vỏ ngoài tăng cao thì có thể do các nguyên nhân như: hỏng quạt làm mát, điện thế nguồn quá cao so với quy định, động cơ bơm bị hư hỏng.

Khi tháo máy bơm, nếu phát hiện quạt làm mát bị hỏng thì chúng ta nên kiểm tra lại động cơ của quạt, tra thêm dầu hoặc thay cánh quạt mới. Nguồn điện kết nối với máy bơm cần duy trì được sự ổn định, tránh nối máy bơm với nguồn điện quá thấp hoặc quá cao vì sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng nước khi bơm. Nếu động cơ bơm hư hỏng thì bạn cần phải sửa hoặc mua linh kiện mới để lắp vào.

Máy bơm phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành
Hiện này, hầu hết các loại máy bơm trên thị trường đều đã được lắp ráp sao cho hạn chế tối đa tiếng ồn phát ra trong quá trình hoạt động. Nếu sau khi khởi động máy bơm, bạn nghe thấy tiếng ồn to hơn so với thường ngày, máy bơm bị rung lắc mạnh thì chúng ta cần ngắt nguồn điện ngay.

Lý do chính dẫn đến hiện tượng trên chính là do động cơ máy bơm không có đủ độ trơn. Bạn nên vệ sinh và bôi dầu vào ổ bi động cơ để các linh kiện vận hành nhịp nhàng, dễ dàng hơn. Chúng ta cần tiến hành bôi trơn động cơ ba tháng một lần để tránh tình trạng trên nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích thì hãy truy cập vào website ebarapumps.vn.

Rate this post