Một số lỗi thường gặp máy bơm mà bạn cần biết

Hiện nay máy bơm là sản phẩm được sử dụng ở hầu hết tất cả mọi nhà, đặc biệt là người nông dân, dùng để hút nước sinh hoạt, tưới tiêu, rất thực tế và thiết thực trong sử dụng. Từ đó, các doanh nghiệp hiện nay sản xuất rất nhiều loại máy bơm, đa dạng về mẫu mã, chất lượng và giá thành.
Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nào đó, máy bơm nước nhà bạn bị trục trặc và không thể vận hành, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong cả gia đình. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một vài lỗi hỏng từ máy bơm nước mà từ đó bạn có thể tự sửa chữa hoặc tìm ra các phương pháp khắc phục tại nhà.

Rò điện ở động cơ
Đây có lẽ là lỗi hỏng hay gặp nhất khi nói đến máy bơm nước. Cụ thể, nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng rò điện ở động cơ chính là chỗ nối dây, dây cuốn động cơ đã bị chạm vỏ do phần cách điện bị hư hỏng, từ đó xảy ra hiện tượng bị rò rỉ điện. Bên cạnh đó, hiện tượng dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc bị nước chảy vào cũng rất dễ gây ra tình trạng rò điện ở động cơ.
Cách khắc phục cho tình trạng này là bạn nên tháo vỏ để kiểm tra dây chỗ nối dây, xem chúng có bị hở cách điện hay không, hoặc nếu chúng bị ẩm ướt do thời tiết hoặc bị nước vào, bạn phải tháo vỏ và sấy khô cuộn dây, sau đó máy bơm mới hoạt động lại bình thường được.

Tiếng ồn của máy bơm lớn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng
Bất cứ bạn chạy một sản phẩm cơ nào, cần có sự bảo dưỡng định kỳ, phải tra dầu trơn vào đẻ chúng vận hành tốt hơn. Máy bơm cũng vậy, bạn cần tra mỡ bôi trơn vào ổ bi của phần động cơ để chúng hoạt động trơn tru, qua nhiều lần sử dụng, bộ phận này có thể bị mòn, nước lọt vào ổ bi, do đó bạn cũng cần phải vệ sinh, tra dầu vào ổ bi để cúng hoạt động tốt nhất.
Một hiện tượng nữa chính là phần động cơ khi hoạt động bị nóng rất nhanh, từ đó tiêu hao điện năng, tiêu hao công suất và làm giảm hiệu quả của máy bơm, nguyên nhân của hiện tượng này là các dây của động cơ bị chập vòng, cách khắc phục của hiện tượng này là bạn bắt buộc phải cuốn lại hết dây của động cơ, không để chúng bị chập vòng.
Để tránh trường hợp tiền mất tật mang, bạn nên sử dụng máy bơm chất lượng, cũng như có đội ngũ sửa chữa máy bơm chuyên nghiệp, để có thể giúp bạn đảm bảo cuộc sống sinh hoạt và tưới tiêu.

Xem thêm máy bơm ebara

Rate this post