Máy bơm phát ra tiếng kêu là do đâu, làm thế nào để khắc phục

Trong quá trình hoạt động, máy bơm thường phát ra tiếng ồn rất khó chịu. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng trên? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1.    Tại sao máy bơm khi dùng lại phát ra tiếng?
Nếu tiếp xúc với máy bơm thường xuyên bạn sẽ thấy, thời gian máy hoạt động sẽ phát ra tiếng kêu khá lớn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?
–    Chân và đế máy bơm bị tách rời
Một trong những nguyên nhân khiến máy kêu to chính là do phần chân máy chưa gắn chặt cùng đế khiến cho máy xuất hiện tiếng ồn.


–    Chất lượng đường nước
Có thể bạn chưa biết, nước không đạt chuẩn cũng làm máy hoạt động với công suất tối đa liên tục, từ đó phát ra tiếng ồn nếu ống nước bị gấp khúc hoặc quá dài.
–    Ồn do 2 vòng bi bị gỉ
Một nguyên nhân se2 vòng bị được thiết kế ở 2 bên đầu trục sẽ rất dễ bị gỉ sau 1 thời gian dài sử dụng. Lúc đó bi của 2 vòng sẽ bị kẹt và làm phát ra tiếng ồn to khi máy bơm hoạt động.
–    Nguồn nước bị cặn
Nước không sạch thường làm cho buồng bơm nhanh hỏng hơn.

2.    Cách khắc phục tình trạng máy bơm phát ra tiếng ồn
Việc máy bơm phát ra tiếng ồn thường là do nó phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Lúc này, các thiết bị trong máy phải làm việc quá tải, vừa gây ra tiếng ồn khó chịu lại làm giảm tuổi thọ của máy.
Chính vì thế, để giảm tiếng ồn của máy bơm, bạn nên:
–    Kiểm tra lại phần chân của máy bơm, nếu thấy chân và đế rời nhau thì nên bắt chặt lại như thế tiếng ồn sẽ giảm đi phần nào.
–    Tiến hành xem xét lại đường ống cũng như nguồn nước. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh máy bơm định kỳ khoảng 1 – 2 lần mỗi năm. Lưu ý, khi vệ sinh máy, hãy tháo toàn bộ các bộ phận buống máy để cọ rửa. Đừng quên tra mỡ vào những bộ phận như vòng bi, động cơ để máy chạy êm hơn nhé. Trường hợp nhận thấy vòng bi có dấu hiệu bị gỉ sét thì bạn nên tìm phương án thay thế ngay để không hại máy.
–    Khi mua máy bơm, nên chọn mua sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Tránh mua máy bơm không rõ nguồn gốc, vừa tốn tiền mà hiệu quả thu về lại không nNên mua những chiếc máy bơm chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.
–    Kiểm tra nguồn điện, nguồn nước cấp cho máy bơm xem có dồi dào hay không như mong muốn.
–    Nên bảo dưỡng máy bơm bằng cách mang đến nơi bảo hành để kiểm tra định kì.

Rate this post