Hiện tượng búa nước là gì, làm thế nào để ngăn chặn búa nước?

Rất nhiều gia đình trong quá trình sử dụng máy bơm đã gặp phải tình trạng máy đang hoạt động bỗng nhiên dừng đột ngột nhưng cánh quạt lại quay theo quán tính. Vậy đây là hiện tượng gì và phải xử lý như thế nào?
Theo các chuyên gia, tình trạng máy bơm đang dùng bỗng nhiên bị dừng đột ngột nhưng cánh quạt vẫn quay theo quán tính vừa nhắc đến ở trên được gọi là hiện tượng búa nước. Tình trạng này rất hay gặp trong khi sử dụng máy bơm tại gia đình.
Để giúp bạn hiểu và nắm rõ về hiện tượng này, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.    Hiện tượng búa nước xảy ra như thế nào?
Trên thực tế, hiện tượng búa nước xảy ra qua 3 giai đoạn chính là:
–    Giai đoạn 1:
Ở giai đoạn này, máy bơm của gia đình bạn đang bơm nước bình thường bỗng nhiên mất điện một cách đột ngột. Mặc dù không có điện thế nhưng phần cánh quạt của máy bơm vẫn quay theo quán tính và tốc độ quay giảm xuống dần. Lúc này chuyển động cũng như lưu lượng của máy vẫn đạt mức binh thường.


–    Giai đoạn 2:
Đây là giai đoạn máy bơm giảm nhanh tốc độ quay và lưu lượng nước do áp lực đẩy của máy bơm sinh ra một chuỗi các áp lực hình thành nên sự ma sát và xung đột tại bên trong đường ống nước tăng theo cấp số nhân. Khi ấy, cột áp nước sẽ tạo ra một lực tác động trực tiếp lên các cánh bơm và gây ra hiện tượng trên.
–    Giai đoạn 3:
Ở giai đoạn này, các cánh bơm vẫn tiếp tục giảm. Sau đó cánh dừng quay, áp lục hồi ngược của cột áp nước sẽ tác động lên phần cánh bơm và khiến chúng quay theo chiều ngược lại.

2.    Khi máy bơm bị búa nước phải làm sao?
Trong trường hợp này bạn nên sử dụng búa nước giảm chấn để hấp thu phần áp lực không ổn định có trong ống phía van trên 1 chiều và giảm thiểu các tác động của hiện tượng này lên máy bơm.
Sở dĩ búa nước giảm chấn có công năng hỗ trợ là bởi:
–    Búa nước giảm chấn sẽ có khả năng hấp thu phần lực không ổn định có ở phía trong đường ống
–    Ngoài ra, búa nước giảm chấn còn hỗ trợ giảm độ ồn cũng như độ rung lắc trong đường ống. Đông thời hấp thu phần áp lực được sinh ra trong quá trình búa nước đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.
–    Người ta thường lắp búa nước ở phần điểm cuối trục đứng nhất là tại hệ thống cấp nước của các tòa nhà cao tầng.

Rate this post