Chọn máy bơm nước cho công trình cần lưu ý điều gì?

Máy bơm nước cho một công trình xây dựng hay một tòa nhà không đơn giản như máy bơm nước sử dụng trong gia đình chỉ có công suất nhỏ, do đó máy bơm sử dụng cho công trình cũng dễ gặp phải nhiều vấn đề hơn nếu như hệ thống có trục trặc và hậu quả gây ra cũng lớn hơn. Do đó, bạn nên biết một số kiến thức liên quan đến việc sử dụng máy bơm để đảm bảo bảo vệ an toàn cho máy bơm khi chúng hoạt động, tránh hư hỏng hay cháy nổ máy bơm nhé.

Khỏi động bơm và dừng lại liên tục nhiều lần có tác hại gì
Bạn cần biết rằng mỗi khi máy bơm khởi động thì năng lượng chúng cần lớn gấp 10 lần so với khi hoạt động do đó khi khởi động lại nhiều lần vừa gây tốn điện năng nhưng quan trọng hơn là làm hư hỏng máy bơm bởi nhiệt lượng tỏa ra gây hại, gây hao mòn động cơ của máy bơm.

Bơm hoạt động khi không có nước có hậu quả gì?
Khi không có nước hay nước thấp dưới mức yêu cầu mà máy bơm vẫn hoạt động, điều này tiềm ẩn nguy cơ rất nguy hiểm bởi máy bơm quay nhưng không có nước chạy qua khiến nó sẽ đốt cháy tất cả các bộ phận của máy, động cơ của máy bơm nóng lên rất dễ gây nên cháy nổ máy bơm, rất nguy hiểm cho tính mạng của con người khi tới gần máy bơm.
Do đó, cần phải đảm bảo rằng luôn có đủ lượng nước cho máy bơm hoạt động bình thường. Tốt nhất bạn cần lắp hệ thống tự động cho máy bơm, khi hết nước máy bơm sẽ hoạt động, khi đầy nước máy bơm sẽ tự ngắt và khi máy bơm hoạt động nhưng không có nước cung cấp lên thì máy bơm sẽ tự ngắt để an toàn cho cả máy và cra người sử dụng.

Hiện tượng xâm thực
Khi vận tốc của nước vào bơm tăng sẽ dẫn đến áp lực giảm, nếu giảm quá thaaos thì bong bóng nước được tạo thành do nước bốc hơi. Những bong bóng này cuốn theo nước khi chuyển tới nơi có áp suất cao hơn thì lập tức xì hơi mạnh khiến cho máy bơm bị rung và có tiếng ồn lạ phát ra.
Dấu hiệu đều nhận biết là bạn thấy máy bơm có những tiếng kêu lạ phát ra như tiếng sủi bọt, máy bơm rung lắc hơn bình thường khi hoạt động. Điều này rất gây hại cho máy bơm,…
Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng để ý được những hiện tượng hư hỏng của máy bơm do không thể quan sát hay kiểm soát chúng ở những nơi như công trình xây dựng, tòa nhà chung cư,… do đó bạn nên trang bị các thiết bị hiện đại như đồng hồ đo áp suất, hệ thống máy bơm tự động,… để máy bơm tự ngừng hoạt động khi có các sự cố xảy ra.

Rate this post