Cách sử dụng máy bơm nước hiệu quả

Một trong những thiết bị được ứng dụng vô cùng rộng rãi ngày nay đó chính là máy bơm nước. Đặc biệt là đối với các khu chung cư cao tầng để có thể sử dụng được nguồn nước đều cần dùng đến máy bơm nước. Tuy nhiên việc lựa chọn máy bơm nước như thế nào, sử dụng chúng ra sao để hiệu quả và tiết kiệm tối đa điện năng là điều không hề đơn giản. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng máy bơm nước hiệu quả nhé.

Lựa chọn máy bơm nước như thế nào?
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn máy bơm nước như nguồn nước sử dụng là gì (nước máy, nước giếng khoan), độ cao tầng nhà, dung tích của bể chứa cũng như điều kiện kinh tế của các gia đình. Khi lựa chọn máy bơm nước cần dựa vào:
Độ cao bơm nước: với độ cao từ 5m đến 6m người ta thường sử dụng máy bơm cánh quạt thông thường, độ cao từ 6m đến 8m sử dụng máy trục ngang, độ cao trên 10m thì nên sử dụng máy bơm giếng sâu hoặc máy bơm khí nén. Có điều cần lưu ý là độ đẩy nước của máy bơm cần cao gấp rưỡi yêu cầu thực tế.

Mục đích sử dụng: đây cũng là yếu tố quyết định đến nhu cầu mua sắm máy bơm của người dân. Nếu gia đình bạn có nhu cầu bơm nước từ đường ống vào bể chứa thì nên lựa chọn máy bơm chân không, còn nếu muốn đẩy nước lên cao thì sử dụng máy bơm ly tâm.

Công suất của thiết bị: Đối với những nhà 2 hoặc 3 tầng thì công suất của máy nên là từ 125W đến 150W. Với nhà 4 đến 5 tầng thì công suất của máy cần trên 200W. Chú trọng đến công suất của máy bơm là yếu tố giúp sử dụng máy bơm tiết kiệm. Lựa chọn máy bơm đúng công suất thì sẽ không gây ra hiện tượng dư thừa.

Lắp đặt máy bơm nước cần chú ý gì?
Để sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện thì trong quá trình lắp đặt máy bơm cần điều tốc cho máy bơm, hệ thống mồi nước cần lắp đặt đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi lắp đặt bạn cần lắp vách ngăn hoặc sử dụng lưới ở trong ống hút để có thể tránh tình trạng tắc nghẽn. Đồng thời nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn cũng nên lắp đặt cầu giao bảo vệ. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến dòng điện, đảm bảo dòng điện ổn định đề phù hợp với công sức máy. Khi lắp đặt cần tránh xa nguồn nước, bề mặt không bằng phẳng hay sử dụng nhiều mối nối, đường ống dài, tiết diện ống không phù hợp.

Rate this post