Những điều cần biết về máy bơm ly tâm

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các sản phẩm máy móc công nghệ hiện đại đang ra mắt thị trường với nhiều cải tiến, công dụng khác nhau, góp vai trò quan trọng trong công nghiệp và hoạt động dân dụng. Trong đó chúng ta có thể kể đến thiết bị máy bơm ly tâm, đây là thiết bị không thể thiếu trong việc vận hành và thi công, có vai trò bơm hút hóa chất, chất lỏng, dung dịch, dung môi có độ mòn cao và các chất thải nông nghiệp, hàng hải,…. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho các bạn những cái nhìn tổng quan về dòng máy bơm ly tâm.

Thế nào là máy bơm ly tâm?
Máy bơm ly tâm được xét là một dòng máy bơm thuỷ lực cánh dẫn dựa trên nguyên lý hoạt động của lực ly tâm. Năng lực thuỷ của dòng chảy thông qua cánh quạt cơ năng của máy mà chảy ra, từ đó nước được dẫn vào trong tâm quay của cánh bờm, sau đó được đẩy văng ra mép cánh bơm. Nhờ có sự kết hợp của lưu lượng, áp suất và gia tốc trọng lực cùng trọng lượng riêng của chất lỏng sẽ tạo nên động năng giúp cho dòng nước chuyển động.

Ưu điểm của máy bơm ly tâm
Ưu điểm lớn nhất của máy bơm ly tâm chính là chúng có lưu lượng bơm khá lớn, ít khi xảy ra xung động đường ống, vì thế được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hoá chất. Bên cạnh đó, dòng máy bơm này có kích thước khá nhỏ, trọng lượng nhẹ hơn so với các dòng máy Piston, từ đó có thể dễ dàng kết nối máy bơm với các động cơ cao tốc mà không cần thiết đến các loại hộp giảm tốc độ.

Phân loại máy bơm ly tâm
Máy bơm ly tâm được chia thành nhiều loại, trong đó, máy bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng và máy bơm ly tâm nước thải  là 3 loại máy bơm được biết đến nhiều nhất.

Ứng dụng của máy bơm ly tâm trong cuộc sống
Chính nhờ vào những ưu điểm cũng như thiết kế, cấu tạo của máy bơm ly tâm mà chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chúng thường được dùng để vận chuyển cũng như bơm các loại chất lỏng có độ nhớt thấp. Bên cạnh đó chúng được dùng cả trong các hệ thống không có sự đòi hỏi về cột áp cao tuy nhiên lại có lưu lượng đều và lớn. Vì thế máy bơm ly tâm được dùng nhiều trong các phòng làm lạnh, phòng cháy chữa cháy, cứu hỏa, tưới tiêu trong ngành nông nghiệp. Có thể nói, máy bơm ly tâm là một trong những loại máy được ứng dụng rộng rãi cả trong công nghiệp lẫn đời sống hàng ngày.

Rate this post