Những điều cần biết về máy bơm bùn và công dụng của chúng trong đời sống

Bên cạnh máy bơm nước thì máy hút bùn hay còn được gọi là máy bơm hút bùn. Đây là một trong những thiết bị dùng nhiều trong lĩnh vực sản xuất hàng ngày. Vậy máy bơm hút bùn là gì và ứng dụng của chúng ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1.    Máy hút bùn là gì?
Máy hút bùn là máy bơm có khả năng bơm được các hỗn hợp vật liệu có cả chất rắn và nước. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc làm tăng áp suất ly tâm từ đó giúp cánh quạt quay. Hiện nay, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra loại máy bơm bùn có khả năng tách chất rắn từ môi trường lỏng nhờ đó mà khi bơm nước có lẫn bùn, cát thì hoàn toàn có thể sử dụng máy này để tách lọc sau đó mới dùng máy bơm thông thường.

2.    Cấu tạo của máy bơm bùn ra sao?
Một chiếc máy bơm bùn có cấu tạo gồm các bộ phận chính là: Bánh công tác, vỏ bơm, bộ phận chống mài mòn, goăng, trục – vòng bi, bộ dẫn động. Mỗi bộ phận của máy lại có những công năng khác nhau, cụ thể:

 

–    Bánh công tác là bộ phận hỗ trợ có nhiệm vụ đẩy phần dịch bùn lên.
–    Vỏ bơm có cấu tạo đặc biệt giúp tạo ra lưu lượng và thay đổi năng lượng để tạo xoăn ốc, nửa xoắn ốc và đồng tâm.
–    Bộ phận chống mài mòn sẽ bảo vệ bánh công tác, mặt trong của vỏ bơm khỏi các tác nhân bên ngoài.
–    Goăng
–    Trục và vòng bi
–    Bộ dẫn động

3.    Ứng dụng của máy bơm bùn
Trong cuộc sống hàng ngày, máy bơm bùn sẽ có nhiều ứng dụng nhất là đối với ngành nông nghiệp. Các hộ nuôi trồng thủy hải sản nên có sẵn máy bơm bùn để hỗ trợ công tác nạo vét bùn, nạo vét kênh mương trong quá trình cải tạo để nuôi tôm, cá.
Ngoài ra, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt cũng nên sở hữu dòng máy bơm này để phục vụ cho quá trình làm việc diễn ra hiệu quả mà nhanh gọn không tiêu tốn quá nhiều công sức của người lao động.

Bên cạnh đó, máy bơm bùn còn có thể ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng. Trong những lần hút bùn, đất ở hố móng công trình thì một chiếc máy hút bùn sẽ giúp rút ngắn thời gian làm việc của lao động mà vẫn đãm bảo vét sạch toàn bộ bùn, đất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về máy bơm bùn cũng như cấu tạo và tiện ích của chúng trong đời sống hàng ngày. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sản phẩm này. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline để được giải đáp.

1/5 - (1 bình chọn)