Một số sự cố khi sử dụng máy bơm nước và cách khắc phục

Trong các gia đình hiện nay, máy bơm nước là thiết bị thường xuyên và rất phổ biến. Đây là thiết bị đi liền với cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, máy bơm nước trong quá trình hoạt động có thể xảy ra những sự cố, gây ra những khó khăn cho người sử dụng. Những sự cố ấy có thể là lỗi trong quá trình sản xuất, lắp đặt và cũng có thể là do người dùng vận hành chưa đúng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số những sự cố khi sử dụng máy bơm nước cũng như là cách khắc phục những sự cố đó.

Máy bơm nước vẫn chạy nhưng không lên nước
Đây là một hiện tượng khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy bơm nước. Hiện tượng này có thể là do máy đầu máy không có không khí vào, do vậy cần xả hết không khí trong máy ra. Nếu máy đã hoạt động trong khoảng 2 phút nhúng không thấy nước lên thì người dùng cần mở bộ phận mỗi nước ra để kiểm tra. Bên cạnh đó, nguyên nhân của hiện tượng này cũng có thể là do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn khiến đầu ống hút không có nước vào. Khi gặp hiện tượng này, bạn không nên để máy chạy lâu, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng nổ tụ dẫn đến cháy máy bơm.

Cách khắc phục sự cố này là bạn cần kiểm tra lại nguồn nước của máy, xả hết khí đọng trong buồng bơm, kiểm tra lại mồi nước. Nếu vẫn không thể giúp máy hoạt động bình thường, bạn nên gọi thợ sửa máy đến.

Động cơ máy bơm nóng
Đối với những máy bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng lại có hiện tượng nóng động cơ một cách bất thường có thể là do bạn chọn công suất máy bơm không đúng, công suất máy bơm quá nhỏ, có thể là do dây động cơ bị rối, chập vòng, hoặc có thể là do máy bơm bị kẹt hay nược nguồn quá yếu. Nếu hiện tượng này xảy ra đối với máy mới, bạn cần kiểm tra đường ống cấp nước xem có bị tắc không để vệ sinh hoặc thay mới. Đồng thời, bạn cũng nên  thay bi mới khi máy bơm kêu to.

Động cơ máy bị rò rỉ điện
Đây là một sự cố khá nguy hiểm đối với người dùng. Hiện tượng này có thể là do dây quấn động cơ bị chạm vỏ hoặc bị ẩm, hoặc cũng có thể là do mối nối của dây điện bên ngoài bị hở hoặc đứt. Khi gặp hiện tượng này, bạn cần sấy khô động cơ nếu như phát hiện dây bị ẩm, bị nước vào và tiến hành quán lại băng keo cách điện cho các mối nối điện.

Trên đây là những sự cố khi dùng máy bơm nước và cách khắc phục những sự cố này. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hạn chế tối đa những sự cố không đáng có như trên.

Rate this post