Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước

Cuộc sống có hiện đại, năng động hơn bao nhiêu thì hình ảnh chiếc máy bơm nước vẫn luôn gắn liền với cuộc sống của mỗi chúng ta. Máy bơm nước ứng dụng tuyệt vời cho cả nông nghiệp lẫn công nghiệp và xử lý nước thải, ngành xây dựng… Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn cách lắp đặt máy bơm nước.

Lựa chọn loại máy bơm phù hợp

Đầu tiên, chúng ta cần phải lựa chọn loại máy bơm nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chúng ta cũng cần phải xác định được loại nước mà bạn sẽ sử dụng máy bơm là nguồn nước gì: giếng khoan, nước máy, nước sông… vì mỗi loại máy bơm sẽ thích hợp cho từng loại nước khác nhau.

Các lựa chọn máy bơm theo độ sâu của mực nước:

  • Từ 5 đến 6 m, máy bơm cánh quạt thông thường.
  • 6 đến 8 m, máy bơm trục ngang.
  • 10 m trở lên, máy bơm giếng sâu hoặc máy bơm khí nén đều được.

Một trong những yêu cầu thiết yếu của các loại máy bơm là có thể đẩy nước lên ít nhất 1,5 lần độ cao so với mực nước cần hút để có thể dễ dàng thực hiện đẩy nước lên hơn. Nếu bạn có nhu cầu bơm nước từ đường ống vào bể chứa thì sự lựa chọn hợp lý nhất là máy bơm chân không. Máy bơm ly tâm phù hợp hơn với việc đẩy nước lên các tầng cao.

Các bước lắp đặt máy bơm nước

Chuẩn bị trước khi sử dụng là công đoạn đầu tiên trước khi lắp đặt máy bơm nước. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nố dây đất trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình máy bơm hoạt động và không được để phích cắm điện bị ngấm nước.

Bạn không nên vận hành máy bơm khô và không có nước vì như thế như vậy máy bơm nhà bạn sẽ bị trục trặc động cơ, tuổi thọ bị rút ngắn và nhanh hỏng hơn.

Lưu ý: máy bơm chỉ dùng để bơm nước, tuyệt đối không được bơm các chất lỏng khác như xăng hay dầu, nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy bơm.

Không được dùng chăn hay vải đểu bọc động cơ máy bơm vì như thế cũng là xúc tác là cho máy bơm dễ bị cháy nổ. Bạn cũng không nên để máy bơm ở những nơi ánh nắng có thể chiếu trực tiếp vào sẽ làm giảm sức bền và nguy cơ giật điện cao hơn.

Không để máy bơm ở những nhiệt độ nóng quá 40 độ C hoặc dưới -10 độ C, dao động điện áp phải giữ trong mức 10% của điện áp định sẵn.

Trên đây là một số lưu ý khi lắp đặt máy bơm.

 

 

Rate this post