Bạn đã biết hết tất cả những điều này về phớt máy bơm chưa?

Máy bơm được biết đến là một trong những thiết bị gần gũi và đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Để vậy thì bộ phận vô cùng quan trọng đó chính là phớt máy bơm cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Vậy bạn đã biết hết tất cả về thiết bị này chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau!

Bạn hiểu thế nào là phớt máy bơm?

Phớt máy bơm hay còn được gọi là vòng đệm phớt, đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy bơm nước với công dụng chính để làm kín bộ phận trục của máy bơm và đầu bơm trong thời gian máy bơm hoạt động. Chính bởi chức năng ưu việt này mà sản phẩm này không chỉ được áp dụng riêng ở mỗi máy bơm nước mà còn được ứng dụng ở vô số các loại thiết bị máy móc khác có thể kể tới như: máy nén khí, các loại động cơ điện, máy chìm,…

phớt máy bơm có cấu tạo khá phức tạp bao gồm phần tĩnh, phần quay, phần lò xo và phần đệm cao su. Đối với phần tĩnh của phớt thì được lắp đặt bên trong hốc của buồng bơm một cách cố định, phần quay là phần được lắp vào trục và quay theo trục của máy khi máy bơm hoạt động.

Đối với phần lò xo thì đây là bộ phận thường được gắn trên phần quay để có thể đẩy phần quay luôn áp sát vào với phần tĩnh với một lực nén tiêu chuẩn để các chất dẫn bên trong không bị đẩy ra ngoài hay rò rỉ trong quá trình bơm.

Phần đệm cao su cũng giữ vai trò rất quan trọng giúp làm kín phần tĩnh cũng như phần quay để máy bơm hoạt động được tốt nhất. Xét về chất liệu của phớt máy bơm thì có rất nhiều những loại chất liệu khác nhau được sử dụng nên tùy vào từng nhu cầu và mục đích khác nhau của bạn mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng phớt máy bơm

Đây là bộ phận hết sức quan trọng trong máy bơm nên chính vì thế mà khi hỏng hóc thiết bị này, máy bơm có thể gần như không hoạt động được nữa. Một số nguyên nhân có thể làm hỏng phớt của máy bơm như do máy chạy quá tải trong thời gian dài khiến cho phốt bơm bị nóng, máy bị rung mạnh trong quá trình bơm là lệch trục hoặc do va đập.

Một nguyên nhân khác nữa cũng dẫn đến tình trạng này đó chính là có thể bạn lựa chọn sai loại máy bơm và không bảo trì, vệ sinh phớt máy bơm thường xuyên. Chính vì thế mà bạn cần phải bảo dưỡng máy bơm đúng cách cũng như kiểm tra thiết bị này định kỳ để tránh tình trạng trên xảy ra nhé!

Rate this post