Quy trình bảo dưỡng máy bơm nước đúng tiêu chuẩn

Máy bơm nước là thiết bị quan trọng trong các hộ gia đình. Để một chiếc máy bơm có thể vận hành đảm bảo từ năm này qua năm khác thì chúng ta cần phải nắm rõ quy trình bảo dưỡng máy bơm nước đúng tiêu chuẩn. Một chiếc máy bơm được chăm chút, bảo hành và vệ sinh sạch sẽ có thể tăng thêm mười năm tuổi thọ so với các sản phẩm cùng loại. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé.

Bước 1: Kiểm tra quá trình vận hành của các bộ phận
Đầu tiên, bạn cần kiểm tra tổng thể thiết bị máy bơm bằng cách quan sát kỹ quá trình vận hành của từng bộ phận như: cánh quạt, ống bơm nước, mô tơ,…Nếu bạn thấy tốc độ quay của cánh quạt không đều nhau hay ống bơm nước bị rò rỉ thì hãy ngắt kết nối với nguồn điện để bắt đầu tháo các bộ phận ra.

Bước 2: Vệ sinh các bộ phận của máy bơm nước
Lưới nhựa dùng để tản nước được lắp trong máy bơm nước thường rất nhanh bị bẩn vì các dị vật và chất bẩn có trong nước sinh hoạt. Khi tháo lưới nhựa tản nước ra, chúng ta hãy lấy một chiếc giẻ mềm thấm dung dịch tẩy rửa loãng để kỳ cọ các vệt bẩn bám trên lưới.


Ở đáy tháp của máy bơm nước cũng tích tụ không ít cặn trong quá trình bơm, do đó bạn hãy rửa thật sạch phần cặn này để nước sinh hoạt khi bơm lên không bị dính cặn nữa.

Bước 3: Thực hiện quy trình bảo dưỡng các bộ phận của máy bơm nước
Đối với các thiết bị như cánh quạt, mô tơ thì chúng ta hãy gia cố thêm dầu bôi trơn để những bộ phận này làm việc trơn tru hơn. Bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem trong cách ngóc ngách của cánh quạt có bị vướng dị vật hay không để tránh các sự cố có thể xảy ra.

Đối với ống bơm nước thì bạn cần chắc chắn rằng ống không bị thủng, hỗng ở bất kỳ chỗ nào. Chỉ một lỗ nhỏ trên ống bơm nước cũng có thể làm giảm hiệu suất của máy bơm đi bốn mươi phần trăm, gây ra lãng phí điện năng không nhỏ.

Nếu bạn quan sát thấy cánh quạt bị lệch trong quá trình quay thì hãy sửa chữa lại bộ phận này để thiết lập lại sự cân bằng. Cánh quạt là một phần cực kỳ quan trọng trong máy bơm nước, vậy nên cần phải dành nhiều sự quan tâm dành cho thiết bị này.

Tổng kết
Thời gian bảo dưỡng và vệ sinh máy bơm nước nên diễn ra hai tháng một lần. Bạn chỉ cần sử dụng thời gian chưa đến một tiếng đồng hồ để đổi lại thêm mười năm tuổi thọ của máy bơm nước. Mong rằng những kiến thức trên đã giúp ích được cho bạn.

Rate this post